VÌ SAO NÊN UỐNG CÀ PHÊ HÀNG NGÀY

VÌ SAO NÊN UỐNG CÀ PHÊ HÀNG NGÀY ?

VÌ SAO NÊN UỐNG CÀ PHÊ HÀNG NGÀY 

VÌ SAO NÊN UỐNG CÀ PHÊ HÀNG NGÀY ?

Cà phê từ lâu được biết đến như một thức uống có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ những ly cà phê sạch, cà phê nguyên chất mới đem lại điều đó. Ngoài việc thưởng thức 1 ly cà phê ngon theo cách uống lâu nay của cà phê Việt Nam, bạn cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe khi chọn cho mình một ly cà phê. Hãy cùng xem những tác dụng của cà phê theo The Huffington Post.

1. Người Mỹ uống cà-phê để chống oxi hoá nhiều hơn các loại khác
Theo nghiên cứu từ năm 2005 đã cho thấy không có gì gần gũi hơn để giúp chống lại việc ôxi hóa bằng cà phê. Trong khi hoa quả và rau củ cũng chứa rất nhiều chất chống oxi hóa nhưng cơ thể con người dễ dàng hấp thu chất chống oxi hóa nhất từ cà phê.

2. Chỉ ngửi mùi cà phê thôi cũng đủ giúp bạn bớt stress
Những nhà nghiên cứu tại ĐHQG Seoul đã chứng minh rằng não của chuột bị stress do thiếu ngủ và khám phá ra rằng những con chuột nào đáp ứng với mùi hương cà phê sẽ có sự thay đổi trong protein não, liên hệ với sự stress đó.

Lưu ý rằng, bản thân nghiên cứu về mùi hương cà phê này không liên hệ gì đến việc giảm stress, chỉ tác động tới stress là hậu quả cuả việc mất ngủ. Chúng ta không chắc lắm về việc có nên đặt 1 túi hạt cà phê rang ở tủ đầu giường sẽ giúp ngủ ngon hơn hay không, nhưng cứ thử xem.

3. Cà phê làm giảm triệu chứng bịnh Parkinson
Báo cáo đăng ở Tạp chí Science Daily năm 2013 rằng uống cà phê có thể giúp những người bị bệnh Parkinson có thể kiểm soát được sự co giật của họ. TS.Ronald Postuma cho biết: Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng caffeine có thể làm giảm bệnh Parkinson, đây chỉ là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra rằng caffeine giúp giảm sự phát triển triệu chứng bệnh trên những người đã bị bệnh Parkinson.

4. Cà phê tốt cho gan (đặc biệt nếu là người uống rượu)
Năm 2006, đã công bố một nghiên cứu trên 125.000 người trong suốt 22 năm và cho thấy: những ai uống ít nhất 1 cốc cà phê hằng ngày sẽ giảm nguy cơ bị xơ gan đến 20% – căn bệnh do gan hấp thu quá nhiều chất bia rượu dẫn tới việc tổn thương gan hoặc ung thư gan. Arthur L Klatsky đã trả lời tạp chí Guardian là: Sử dụng cà phê dường như là một tác nhân bảo vệ chống lại việc xơ gan do uống nhiều bia rượu. Uống cà phê càng nhiều, nguy cơ bị bệnh xơ gan do uống nhiều bia rượu càng giảm. Nghiên cứu cũng cho biết cà phê có thể giúp con người ngăn chặn việc phát triển của bệnh gan nhiễm mỡ. Một nhóm nghiên cứu quốc tế ở trường NUS Graduate Medical School cho biết: Việc uống 4 hoặc nhiều hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày có thể ngăn chặn sự phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.

5. Cà phê giúp cảm thấy hạnh phúc hơn.
Nghiên cứu cứu Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia (National Institute of Health) cho thấy: Những người uống 4 hoặc nhiều hơn 4 cốc cà phê mỗi ngày ít bị trầm cảm hơn 10% so với những người không uống cà phê . Rõ ràng đó không phải là do lượng caffeine cao, Coke cũng có một lượng caffeine cao nhưng nó không liên quan gì tới việc giảm sự trầm cảm. TS/Honglei Chen khẳng định: Lý do cà phê giúp chúng ta cảm thấy tốt là bởi các chất chống oxi hóa trong cà phê.

6. Uống cà phê giúp giảm nguy cơ tự tử
Nghiên cứu của Trường Sức khỏe cộng đồng Harvard cho thấy: Uống 2-4 cốc cà phê hằng ngày giảm 50% nguy cơ tự tử ở phụ nữ và đàn ông. Lý do là vì cà phê giúp giảm căng thẳng bằng việc giúp sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, dopamine và noradrenaline.

7. Cà phê giảm nguy cơ bị ung thư da (nếu là phụ nữ)
Bệnh viện phụ nữ Brigham và Đại học y khoa Harvard đã theo dõi 112.897 phụ nữ và đàn ông trong suốt 20 năm và cho thấy phụ nữ uống 3 hoặc hơn 3 cốc cà phê mỗi ngày sẽ ít có nguy cơ bị ung thư da hơn những phụ nữ không uống.

8. Cà phê giúp vận động viên luyện tập tốt hơn
Theo báo New York Times, các nhà khoa học và vận động viên lâu nay đã biết rằng một cốc cà phê uống trước khi luyên tập sẽ giúp tăng cường khả năng luyện tập, đặc biệt là trong các môn cần sức bền như chạy quãng đường xa, đạp xe đạp. Caffeine làm gia tăng acid béo trong tuần hoàn máu, giúp cho cơ bắp của vận động viên hấp thụ và đốt mỡ tạo ra năng lượng, vì vậy giúp dự trữ năng lượng từ đường bột cho sự luyện tập về sau.

9. Cà phê giảm nguy cơ bị tiểu đường týp 2
Cà phê cũng giảm nguy cơ bị tiểu đường týp 2, theo nghiên cứu của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ (The American Chemical Society). Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người uống 4 hoặc nhiều hơn 4 cốc cà phê hằng ngày sẽ giảm 50% nguy cơ bị tiểu đường týp 2. Và cứ uống thêm mỗi cốc cà phê sau đó thì nguy cơ bị tiểu đường týp 2 lại giảm thêm 7%.

10. Uống cà phê giúp não khỏe hơn và kéo dài tuổi thọ của não
Nghiên cứu từ Đại học Nam Florida và Đại học Miami cho thấy người già trên 65 tuổi nếu có lượng caffeine trong máu cao thì nguy cơ bị bệnh Alzheimer sẽ xảy ra chậm hơn từ 2-4 năm so với người có lượng caffeine trong máu thấp. TS. Chuanhai Cao, nhà khoa học thần kinh tại USF cho biết:” Chúng tôi không nói rằng việc sử dụng lượng cà phê vừa phải sẽ bảo vệ hoàn toàn khỏi bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, chúng tôi tin chắc chắn rằng việc tiêu thụ một lượng cà phê vừa phải sẽ giảm nguy cơ bị Alzheimer hoặc ít ra cũng làm trì hoãn việc phát bệnh.

11. Cà phê giúp thông minh hơn
Việc uống cà phê không chỉ giúp chống lại cơn buồn ngủ mà còn giúp nhạy bén hơn. Đài truyền hình CNN cho biết : Cà phê cho phép não hoạt động hiệu quả hơn và thông minh hơn. Phóng viên tạp chí TIME, Michael Lemonick cho biết: Khi cần tỉnh táo, cà phê sẽ giúp cải thiện thời gian phản ứng, sự tỉnh táo, sự tập trung, sự suy luận logic – tức là hầu hết những hoặc động phức hợp cần đến sự thông minh”.
(Bài sưu tầm)

 

Bài viết liên quan